โซนสินค้าใหม่ไทยเที่ยวไทย

งานไทยเที่ยวไทย ปี 2566 จะเพิ่ม 4 โซนสินค้าการท่องเที่ยวใหม่ๆ ขึ้นมา เพื่อรองรับการเติบโตและขยายตัวช่วงฟื้นตัวของธุรกิจท่องเที่ยวหลายประเภท ได้แก่ โซน Outdoor & Sport, Kid-friendly, Travel Technology, Pet Shop

1. โซน Outdoor & Sport
ปัจจุบันการท่องเที่ยวกลางแจ้งประเภท Outdoor กิจกรรมท่องเที่ยวเชิงผจญภัย กำลังเป็นที่นิยมมากสำหรับคนไทยรุ่นใหม่ การขยายตัวของธุรกิจที่เกี่ยวข้องจึงเพิ่มมากขึ้นตามมา โซนนี้จะประกอบด้วยกลุ่มสินค้าหายอย่างที่เกี่ยวข้อง ตัวอย่างเช่น กิจกรรมจักรยาน โรงเรียนสอนดำน้ำ ร้านจำหน่ายอุปกรณ์ดำน้ำ อุปกรณ์แค้มปิ้ง รถแวนคาราวาน เรือยอร์ช เรือสปีทโบ๊ต เป็นต้น

นอกจากนั้น กลุ่มสินค้าประเภท Sport หรือกีฬา ก็กำลังเป็นเทรนด์ฮิตสำหรับคนไทยที่นิยมหันมาใส่ใจการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพตัวเองมากขึ้น โซนนี้จึงขยายตัวเอากิจกรรมการออกกำลังและกีฬา ตั้งขึ้นเป็นโซนพิเศษ ตัวอย่างเช่น จักรยาน วิ่ง อุปกรณ์การออกกำลังกาย และชุดกีฬาต่างๆ เป็นต้น

2. โซน Kid-friendly
ปัจจุบันเด็กและเยาวชนเป็นกำลังซื้อใหม่ของกลุ่มสินค้าท่องเที่ยวประเภทครอบครัว (Family Tourism) เทรนด์การท่องเที่ยวสมัยใหม่จึงให้ความสำคัญกับเด็กและเยาวชนมากขึ้น โซนนี้จึงประกอบด้วยกลุ่มสินค้าที่เป็นมิตรกับเด็ก หรือ Kid-friendly Goods ได้แก่ สถานที่ท่องเที่ยวที่ต้อนรับเด็กๆ โรงเรียนสอนกิจกรรมพิเศษสำหรับเด็ก กิจกรรมขี่ม้า สวนสนุกเด็ก ธีมปาร์คสำหรับเด็ก รวมถึงอุปกรณ์ของใช้สำหรับเด็ก เช่น Car Seats และ Toys เป็นต้น

3. โซน Travel Technology
ต้องยอมรับว่าปัจจุบันเทคโนโลยีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันเราไปแล้ว อีกทั้งเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้าไปมีบทบาทในการเสริมสร้างศักยภาพในการประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวทุกประเภทให้ก้าวกระโดดไกลกว่าใคร โซนนี้จึงเน้นสินค้าประเภทเทคโนโลยีเพื่อการท่องเที่ยว ได้แก่ แพลตฟอร์ม แอปพิเคชั่น โปรแกรมโซลูชั่นเพื่อโรงแรม รถยนต์-จักรยาน-มอเตอร์ไซต์-รถกอลฟ์ไฟฟ้า (EV) อุปกรณ์สื่อสารเพื่อความบันเทิงต่างๆ

4. โซน Pet Shop
ปัจจุบันคนนิยมเลี้ยงสัตว์เลี้ยงมากขึ้น เวลาไปเที่ยวที่ไหนจะต้องพาเพื่อนรักสัตว์เลี้ยงไปเที่ยวด้วยเป็นประจำ โซนนี้จึงเอาใจสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ ประกอบด้วยกลุ่มสินค้าประเภท Pet-friendly เช่น โรงแรม ร้านอาหาร คาเฟ่สัตว์เลี้ยง รวมถึงอุปกรณ์สำหรับเลี้ยงสัตว์เลี้ยงที่สามารถพกพาน้องไปเที่ยวด้วยกันได้