เที่ยวไทยวิถีใหม่ เที่ยวสนุก และปลอดภัย

ช่วงหน้าหนาว เหมาะสมอย่างยิ่งกับการเดินทางไปท่องเที่ยว เก็บเกี่ยวความสุข สัมผัสกับความงดงามที่แสนน่าประทับใจของแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ทั่วทุกภาคของประเทศไทย หลังการฟื้นตัวในช่วงปลดล็อกดาวน์จากสถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19 ระลอก 3

ด้วยช่วงเวลาดีๆ ดังกล่าว เชื่อแน่ว่าหลายคนยังคงเตรียมวางแผนเพื่อเดินทางช่วงปลายปีนี้ ภายใต้รูปแบบการท่องเที่ยววิถีใหม่ หรือ Next Normal

การท่องเที่ยวแบบ Next Normal ในวันนี้ นอกจากเน้น ความสุข สนุก และประทับใจแล้ว ยังต้องเน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นสำคัญสุด ด้วยการยึดแนวทางตามหลัก Social Distancing อย่างเคร่งครัด อาทิเช่น การใส่หน้ากากอนามัย พกเจลแอลกอฮอล์ก่อนออกจากบ้าน และสวมใส่ตลอดเวลาแม้อยู่บนรถ ล้างมือ กินร้อน ใช้ช้อนตัวเอง การเว้นระยะห่างในระหว่างการท่องเที่ยว จ่ายใช้ผ่านมือถือแทนเงินสด เพื่อลดการสัมผัสระหว่างมนุษย์

ที่สำคัญและห้ามมองข้าม คือ การเลือกสถานที่ท่องเที่ยวที่บริการที่ดีได้มาตรฐานความปลอดภัย ด้านสุขอนามัย ซึ่งสามารถสังเกตได้ง่าย โดยดูจากตราสัญลักษณ์ SHA (Amazing Thailand Safety & Health Administration) หรือ มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย

การท่องเที่ยวในยุคนี้ มีอีกหนึ่งสิ่งที่ถือว่า นักท่องเที่ยวขาดไม่ได้ และควรปฏิบัติ นั่นคือ แนวทางการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ (Responsible Tourism : RT) เพราะแหล่งท่องเที่ยวทุกแห่ง คือของทุกคน หากทุกคนช่วยดูแลรักษา ร่วมเป็นหนึ่งในพลังสำคัญทำให้แหล่งท่องเที่ยวนั้นสามารถคงความสวยงามอยู่คู่ประเทศไทยได้อย่างยั่งยืน

การท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ หรือ RT ทำได้ง่ายมาก เพียงท่องเที่ยวอย่างเป็นมิตร และใส่ใจ คำนึกงถึงผลกระทบต่อแหล่งท่องเที่ยว เน้นสร้างผลกระทบทางบวกและทางลบ ผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในพื้นที่ให้มากที่สุด อาทิ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ไม่สร้างขยะ ช่วยกันลดพลาสติก ช่วยลดโลกร้อน เป็นต้น ขณะที่ผู้เกี่ยวข้องที่ผู้ให้บริการในแหล่งของท่องเที่ยว ต้องทำบ้านให้น่าอยู่ ทำชุมชนให้น่าเที่ยว เมื่อทุกคนร่วมใจช่วยกันช่วยกันคนละไม้คนละมือ ความสวยงามทางธรรมชาติ ความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรสิ่งแวดล้อม ความงดงามของชุมชน ศิลปวัฒนธรรมย่อมคงอยู่อย่างยั่งยืน ส่งต่อให้ลูกหลานให้ภาคภูมิใจไปอีกนานแสนนาน

ด้วยสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งล้วนมีเสน่ห์เฉพาะตัว มีเอกลักษณ์ท้องถิ่น สร้างความประทับใจให้กับผู้มาสัมผัสเยี่ยมชม การ “บอกให้รู้ว่าสวยแค่ไหน” น่าท่องเที่ยวมากแค่ไหน น่าไปสัมผัสบรรยากาศมากแค่ไหนด้วยการบอกต่อ จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางการกระจายข้อมูลข่าววารที่ช่วยสร้างแรงจูงใจให้กับเพื่อนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติได้เดินทางมาท่องเที่ยวมาสัมผัสความงามความน่าประทับใจและมาร่วมท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ (RT) ให้คงความสวยงามอย่างยั่งยืน และนำมาซึ่งการสร้างเศรษฐกิจที่มั่นคงสู่พื้นที่สู่ชุมชนทั่วประเทศ

วันนี้คุณพร้อมเที่ยวหรือยัง..กับการท่องเที่ยวแบบ Next Normal อีกครั้ง ด้วยการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบในทุกแหล่งท่องเที่ยวทั่วไทย เมืองท่องเที่ยวของคนทั้งโลก หากพร้อมแล้ว พบกันที่ งานไทยเที่ยวไทย ครั้งที่ 60 Next Normal ระหว่าง 25-28 พ.ย.64 นี้ ณ ไบเทค บางนา จัดโดย P.K. Exhibition Management Co., Ltd.