เทรนด์การท่องเที่ยวไทย ปี 2564

จากผลการสำรวจพบว่านักท่องเที่ยวไทยเป็นคนที่มองโลกในแง่ดี และยังมีความต้องการเดินทางไปเที่ยวเพื่อพักผ่อนมากที่สุด แม้ว่าจะเกิดสถานการณ์ Covid-19 การไปเที่ยวด้วยรถยนต์ได้รับความสนใจมากที่สุด คนจึงให้ความสนใจกับการเดินทางไปสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถขับรถไปเองได้มากกว่านั่งเครื่องบินไป นอกจากนี้คนไทยยังให้ความสำคัญกับเรื่องมาตรการสุขภาพและความปลอดภัยมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของโลกเช่นกัน

ในช่วงปี 2563 ที่ผ่านมา การท่องเที่ยวได้เปลี่ยนไปจากเดิมอย่างมาก เพราะสถานการณ์ Covid-19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ทำให้ธุรกิจเกือบทุกประเภท หรือแม้แต่ตัวเราเองมีการระวังตัวมากยิ่งขึ้น ในปี 2564 ที่จะถึง เทรนด์การท่องเที่ยวจะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด หรือเราจะต้องปรับตัวอย่างไรบ้าง MIRROR ได้รวบรวมการสำรวจโดย Booking.com ที่สำรวจจากนักท่องเที่ยวมากกว่า 20,000 คน ใน 28 ประเทศ จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง งานไทยเที่ยวไทยสรุปมาให้ ได้แก่

1. เทรนด์การเที่ยวในวันธรรมดาเพิ่มมากขึ้น

ไม่น่าเชื่อเลยว่าสำหรับคนไทยแล้วการเที่ยวในวันธรรมดาเพิ่มขึ้นมากถึง 68% เพราะในช่วงต้นปีที่ผ่านมาหลายคนได้ทำงานแบบ Work From Home เราเริ่มปรับตัวได้กับการทำงานนอกสถานที่ทำงาน คนจึงเริ่มจองที่พักช่วงวันทำงานปกติ เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศให้ตัวเองรู้สึกผ่อนคลายและหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ มากขึ้น จนเกิดเป็นเทรนด์ที่เรียกว่า Workcation ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงของตัวเลขที่สูงเป็นอันดับโลก

2. เทรนด์การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์จะเพิ่มมากขึ้น

80% จากจำนวนคนที่สำรวจ มักชื่นชอบการเที่ยวในจังหวัดที่ไม่ค่อยมีใครไป เพราะฉะนั้นการท่องเที่ยวจะเป็นเรื่องของการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ อย่างเช่น การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ชุมชนกำลังเป็นกระแสมาแรงในหมู่วัยรุ่นและคนทั่วไป เพราะต้องการหาประสบการณ์ใหม่ๆ รวมถึงต้องการกิจกรรมกลางแจ้งมากขึ้น เรียกว่าเป็นการเที่ยวแบบแนวผจญภัย นอกจากนี้ยังชอบที่จะเที่ยวแบบช่วยเหลือชุมชน เพื่อสร้างประโยชน์และมีส่วนร่วมในการฟื้นฟูท้องถิ่นอีกด้วย 

3. เทรนด์การเที่ยวแบบใส่ใจดูแลสุขภาพมากขึ้น

จากที่สำรวจพบว่านักท่องเที่ยวชาวไทย 86% ยอมให้ตรวจสุขภาพอย่างง่ายดายเมื่อเดินทางไปถึงที่พัก และ 87% ที่ใส่หน้ากากอนามัยตลอดการท่องเที่ยว จึงเป็นการท่องเที่ยวแนวใหม่ที่ต้องให้ความใส่ใจกับสุขภาพระหว่างเดินทาง โชคดีที่คนไทยให้ความสำคัญและช่วยกันป้องกันสุขภาพตัวเองและคนรอบข้างค่อนข้างดี ดังนั้นการใส่หน้ากากอนามัยและการล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์จึงถูกรวมเป็นเทรนด์ท่องเที่ยวสำหรับปี 2021 อยู่ด้วย

4. เทรนด์การเดินทางด้วยรถยนต์จะมากขึ้น

การบินไปเที่ยวต่างประเทศอาจเป็นไปได้ยาก ดังนั้นเทรนด์การเดินทางจะเปลี่ยนเป็นรถยนต์แทน ซึ่งจากการสำรวจมีคนไทยจำนวน 73% ที่ชื่นชอบการขับรถไปเอง เพราะในระหว่างทางสามารถแวะเที่ยวและจอดพักได้ตามใจชอบ ต่างจากการไปเครื่องบินที่จะต้องเกิดโอกาสเสี่ยงแถมเมื่อไปถึงยังที่หมายอาจจะมีการเดินทางที่ยากและลำบากมากขึ้น

อย่าพลาดกับเทรนด์การท่องเที่ยวยุคใหม่สไตล์ New Normal 4-7 มี.ค.64 นี้ ที่งานไทยเที่ยวไทย ครั้งที่ 58 ไบเทค บางนา จุใจกับแพ็คเกจส่วนลดมากมายราคาสบายกระเป๋ากว่า 1,000 บูธ จัดโดย บริษัท พี.เค. เอ็กซิบิชั่น แมนเนจเม้นท์ จำกัด www.pkexhibition.com   

ขอบคุณข้อมูลจาก Booking.com